Vietcombank tổ chức Hội thảo “Phát triển dịch vụ ngân hàng trong xu thế kỹ thuật số”

Sáng ngày 21/06/2019, tại Trụ sở chính Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hội đồng Khoa học & Công nghệ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Hội thảo “Phát triển dịch vụ ngân hàng trong xu thế kỹ thuật số”. Tham dự, về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có bà Nguyễn Thị Hoà - Viện trưởng Viện Chiến lược. Về phía Đại học Kinh tế Quốc dân có: PGS TS. Lê Thanh Tâm, TS. Phùng Thanh Quang. Về phía các đối tác của Vietcombank có: ông Pier Legrand - Partner, phụ trách dịch vụ Tư vấn công nghệ khu vực Đông Nam Á, PwC; ông Masato Kaneda - Giám đốc điều hành, Phó Giám đốc bộ phận châu Á Thái Bình Dương, Mizuho Bank, Nhật Bản; ông Nguyễn Bá Diệp - Phó Chủ tịch M_Service; bà Lê Thị Thuật – Giám đốc kinh doanh Payoo.

Bà Nguyễn Thị Hoà - Viện trưởng Viện Chiến lược NHNN VN tham luận tại Hội thảo

Về phía Vietcombank có: ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên HĐQT, Thành viên Hội đồng KHCN, Trưởng ban Ủy ban Giám sát Đề án phát triển Hoạt động dịch vụ và tăng thu từ Hoạt động dịch vụ của Vietcombank đến 2020 (ĐAPTDV); Các ông bà là thành viên HĐQT, Ban điều hành, Trưởng ban Kiểm soát, Kế toán trưởng, Thành viên Hội đồng KHCN, Thành viên Ủy ban Giám sát DAPTDV, Giám đốc các chi nhánh Vietcombank tại Hà Nội, lãnh đạo một số phòng/ban/trung tâm tại TSC, Trường Đào tạo & Phát triển Nguồn nhân lực Vietcombank.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên HĐQT, Thành viên Hội đồng KHCN, Trưởng ban Ủy ban Giám sát  DAPTDV Vietcombank phát biểu tại Hội thảo

Khai mạc Hội thảo, PGS, TS Kiều Hữu Thiện – Giám đốc Trường Đào tạo & Phát triển Nguồn nhân lực, Thành viên Hội đồng KHCN Vietcombank cho biết: sự hiện diện của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đem đến những thuận lợi to lớn cho các NHTM nhưng cũng đặt ra những thách thức cần phải giải quyết cho cho việc phát triển dịch vụ ngân hàng. Tại Vietcombank, Đề án phát triển đến năm 2020 cũng đã xác lập rõ dịch vụ là một trong ba trụ cột kinh doanh. Với mục tiêu gắn hoạt động nghiên cứu khoa học với thực tiễn theo chủ trương của Ban lãnh đạo, Hội đồng Khoa học & Công nghệ Vietcombank đã lựa chọn triển khai Hội thảo với chủ đề “Phát triển dịch vụ ngân hàng trong xu thế kỹ thuật số” nhằm: (i) Tìm kiếm các giải pháp và sáng kiến để thực hiện thành công Đề án phát triển hoạt động dịch vụ và tăng thu từ hoạt động dịch vụ; (ii) Tạo động lực, thúc đẩy, khuyến khích các chi nhánh, phòng/ban/trung tâm TSC trong hoạt động kinh doanh dịch vụ; (iii) Xây dựng định hướng chiến lược hoạt động kinh doanh dịch vụ của Vietcombank năm 2019 – 2020 và giai đoạn tiếp theo.

PGS, TS Kiều Hữu Thiện – Giám đốc Trường Đào tạo & Phát triển Nguồn nhân lực, Thành viên Hội đồng KHCN Vietcombank phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Mạnh Hùng Hùng - Uỷ viên HĐQT, Thành viên Hội đồng KHCN, Trưởng ban Ủy ban Giám sát DAPTDV Vietcombank đã chia sẻ với các đại biểu một số thông tin liên quan đến hoạt động thu dịch vụ tại một số thị trường lớn trên thế giới; sự phát triển mạnh mẽ của nhiều ngân hàng lớn tại nước ngoài trong phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số cũng như sự cạnh tranh mạnh mẽ của các ngân hàng trong nước, đặc biệt là các NHTM cổ phần trong phát triển dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ. Theo đó, phát triển dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu thu nhập sang thu ngoài lãi, trọng tâm thu dịch vụ là xu hướng tất yếu trong hoạt động ngân hàng. Hội thảo “Phát triển dịch vụ ngân hàng trong xu thế kỹ thuật số” được tổ chức có ý nghĩa rất quan trọng và nhận được đóng góp của nhiều diễn giả, sự quan tâm của nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài Vietcombank với những tham luận đa dạng, thực tế sẽ góp phần tích cực để công tác phát triển dịch vụ ngân hàng tại Vietcombank có nhiều bước tiến mạnh mẽ trong thời gian tới.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Hoà - Viện trưởng Viện Chiến lược NHNN cũng đã trình bày với các đại biểu tham luận nhấn mạnh về những tác động, cơ hội và thách thức cùng các giải pháp phát triển SPDV đối với NHTM trong xu thế kinh tế số.

Với sự tham gia đông đảo của các đại biểu đến từ nhiều cơ quan, tổ chức, các đối tác, Hội thảo cũng đã nhận được nhiều đóng góp từ các tham luận của các đơn vị như PWC về “Các công nghệ đột phá trong ngành dịch vụ tài chính: Cơ hội gia tăng doanh thu về dịch vụ”; của M-Service về sự hợp tác ngân hàng – fintech và mô hình nền kinh tế chia sẻ trong quá trình chuyển đổi số hóa; của Mizuho về “Phát triển dịch vụ ngân hàng theo xu hướng số”; các tham luận của các đơn vị tại Vietcombank về lĩnh vực bán buôn, bán lẻ cũng như các chia sẻ từ thực tiễn tại các chi nhánh nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Hội thảo đã thu hút 88 bài tham luận, trong đó có 83 bài từ nội bộ Vietcombank và 5 bài từ các đơn vị bên ngoài với đa dạng các chủ đề gắn với thực tiễn cùng các giải pháp đề ra để phát triển dịch vụ ngân hàng trong xu thế kỹ thuật số, là các nội dung quan trọng để Hội đồng Khoa học & Công nghệ Vietcombank nghiên cứu, đề xuất triển khai nhằm phát triển mạnh mẽ dịch vụ tại Vietcombank với mục tiêu không ngừng hướng đến sự tiện lợi trong sản phẩm và nâng vao trải nghiệm, gia tăng giá trị cho khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ./.

VCB News

24/06/2019

 

Các tin tức khác