Thông cáo báo chí: Vietcombank hoàn thành phát hành riêng lẻ cho GIC và Mizuho với tổng trị giá 6,2 nghìn tỷ đồng

Ngày 09 tháng 01 năm 2019 – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (“Vietcombank”) hôm nay thông báo về việc đã phát hành riêng lẻ thành công 111.108.873 cổ phiếu mới cho GIC Private Limited (“GIC”) - quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và Mizuho Bank Ltd (“Mizuho”) -  một trong những định chế tài chính lớn nhất của Nhật Bản, thu về khoảng 6,2 nghìn tỷ đồng (tương đương với khoảng 265 triệu đô la Mỹ).

GIC đã mua 94.442.442 cổ phần mới tương đương với việc sở hữu 2,55% cổ phần Vietcombank – ngân hàng có mức vốn hóa lớn nhất tại Việt Nam. Mizuho đã mua thêm 16.666.431 cổ phần mới để duy trì mức sở hữu 15,0% cổ phần Vietcombank. Khoản đầu tư của GIC và Mizuho đã làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank lên 37,1 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 1,6 tỷ đô la Mỹ) và tạo nền tảng vốn vững chắc cho việc đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn theo Chuẩn mực Basel II cũng như khẳng định vị thế dẫn đầu của Vietcombank trong ngành ngân hàng tại Việt Nam.

“Giao dịch này không những là một cột mốc quan trọng cho sự hợp tác mới giữa GIC và Vietcombank mà còn thể hiện cam kết lâu dài, hỗ trợ không ngừng của đối tác Mizuho. Đợt phát hành riêng lẻ thành công tạo tiền đề để Vietcombank tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ theo những mục tiêu mà chúng tôi đã đề ra”, Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank nói.

Credit Suisse là Nhà môi giới và Tư vấn tài chính của Vietcombank trong giao dịch này.

“Chúng tôi rất vui mừng khi một lần nữa được làm việc với Vietcombank để mang đến nguồn vốn mới và cổ đông mới có tiềm lực như GIC, với tiền đề là đã hỗ trợ Vietcombank thành công trong đợt bán cổ phần cho đối tác chiến lược Mizuho. Giao dịch này tiếp tục thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với Việt Nam”, Ông Helman Sitohang, Tổng Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Credit Suisse nói.

YKVN, Vilaf và Allen & Overy là các đơn vị tư vấn pháp lý cho giao dịch này.

Để có thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

GIC

Bà Mah Lay Choon

Phó Chủ tich cấp cao

Tel: (+65) 6889 6841

Email: mahlaychoon@gic.com.sg

 

Bà Wendy Wong

Phó Chủ tich cấp cao

Tel: (+65) 6889 6928

Email: wendywong@gic.com.sg

Mizuho

Ông Eiji Yanagawa

Quản lý cấp cao, Chi nhánh Hà Nội 

Tel: (+84)90-451-6966

Email: eiji.yanagawa@mizuho-cb.co.jp

Vietcombank

Ông Lưu Tuấn Linh

Trưởng Ban Chiến lược & Thư ký tổng hợp

Tel: (+84) 439343028

Fax: (+84) 438251322

Email: linhlt.ho@vietcombank.com.vn

 

Bà Phan Khánh Ngọc

Trưởng Phòng quan hệ Công chúng

Tel: (+84) 438246310;

Fax: (+84) 438251322

Email: pkngoc.ho@vietcombank.com.vn

 

Về GIC

GIC là một công ty đầu tư hàng đầu thế giới được thành lập vào năm 1981 để quản lý khoản dự trữ ngoại hối của Singapore. Là một nhà đầu tư giá trị dài hạn và kỷ luật, GIC định vị với các khoản đầu tư trên một phạm vi rộng các loại tài sản, bao gồm vốn cổ phần, vốn có thu nhập cố định, bất động sản và cơ sở hạ tầng. Đối với vốn cổ phần, GIC đầu tư thông qua các quỹ hoặc trực tiếp vào các công ty, hợp tác với các nhà quản lý quỹ và đội ngũ lãnh đạo để giúp các công ty tầm cỡ thế giới đạt được mục tiêu của họ. GIC có các khoản đầu tư ở trên 40 quốc gia và đã và đang đầu tư vào các thị trường mới nổi trong hơn hai thập kỷ vừa qua. Với trụ sở chính đặt tại Singapore, GIC có hơn 1.500 nhân sự ở 10 văn phòng tại các trung tâm tài chính lớn trên toàn thế giới.

Để biết thêm thông tin về GIC, vui lòng truy cập www.gic.com.sg.

Về Mizuho

Mizuho Financial Group là một trong những định chế hàng đầu trên thế giới, cung cấp tổng thể các dịch vụ về tài chính và chiến lược, bao gồm ngân hàng, chứng khoán, ủy thác quản lý tài sản, thẻ tín dụng, ngân hàng cá nhân và đầu tư mạo hiểm, thông qua các công ty trực thuộc tấp đoàn bao gồm Mizuho Bank và Mizuho Securities. Một vài con số về tập đoàn cho năm 2017: 60.000 Nhân viên / 38 Quốc gia và vùng lãnh thổ / 80% Forbes Global 200 Coverage / Tổng tài sản trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Để biết thêm thông tin về Mizuho, vui lòng truy cập https://www.mizuho-fg.com/company/index.html

Về Vietcombank

Được thành lập vào năm 1963, Vietcombank hiện là một trong các ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam, với một mạng lưới rộng lớn gồm hơn 500 chi nhánh, văn phòng giao dịch, văn phòng đại diện và công ty thành viên ở cả Việt Nam và nước ngoài, cũng như hơn 1.800 ngân hàng đại lý ở 158 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Là một ngân hàng đa năng với các thế mạnh về bán lẻ, bán buôn và ngân hàng đầu tư, Vietcombank có khả năng phục vụ khách hàng thông qua một hệ thống đa dạng và trải rộng các dịch vụ tài chính và ngân hàng.

Để biết thêm thông tin về Vietcombank, vui lòng truy cập http://www.vietcombank.com.vn/

Thông cáo này không cấu thành một chào bán, hay khuyến khích một chào mua, bất kỳ chứng khoán nào của Vietcombank. Cụ thể, Vietcombank không đưa ra bất kỳ chào bán chứng khoán nào trong lãnh thổ Hoa Kỳ hoặc bất kỳ vùng lãnh thổ nào khác mà Vietcombank không được phép chào bán chứng khoán.

 

09/01/2019

 

Các tin tức khác