Đại hội đại biểu Công đoàn Vietcombank lần V: Đổi mới, Dân chủ, Đoàn kết, Trách nhiệm

Ngày 9/12/2017, tai Hà Nội, Công đoàn Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn lần V nhiệm kỳ 2018 – 2023. Tới dự, về phía Đại biểu cấp trên có bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tiếp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TƯ. Về phía Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) có: ông Nguyễn Văn Tân – Phó Chủ tịch thường trực; bà Phạm Phương Lan – Phó Chủ tịch và đại diện các Ban chuyên đề; đại diện lãnh đạo Công đoàn một số NHTM trên địa bàn Hà Nội. Về phía Vietcombank có ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TƯ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; ông Phạm Quang Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc; ông Đào Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn khóa IV; các ông/bà trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban Kiểm soát, Kế toán trưởng và đặc biệt là 193 đại biểu đại diện cho hơn 13 nghìn đoàn viên công đoàn, người lao động Vietcombank trong toàn quốc.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (thứ 4 từ trái sang) trao tặng Cờ của Tổng LĐLĐVN cho Vietcombank

Đại hội đã tiến hành thực hiện nghiêm túc các nghi thức: bầu Đoàn chủ tịch, Ban thư ký, thẩm tra tư cách đại biểu. Sau phần diễn văn khai mạc, ông Đào Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn thay mặt Ban chấp hành Công đoàn Vietcombank khóa IV đã báo cáo về kết quả công tác Công đoàn nhiệm kỳ 2012 – 2017.

 

Các đại biểu tham dự Đại hội

Trong 5 năm qua, quy mô hoạt động của Vietcombank được mở rộng cả về chiều rộng và chiều sâu. Đầu nhiệm kỳ, số lượng lao động là 11.491 người, đến thời điểm báo cáo tổng số lao động là 13.723 người. Số lượng CĐCS đầu nhiệm kỳ là 85 CĐCS, đến hết thời điểm báo cáo, tổng số CĐCS trực thuộc là 106 CĐCS, tăng 21 đơn vị so với đầu nhiệm kỳ. Số lượng đoàn viên Công đoàn là 13.486 người, chiếm 98,2% tổng số lao động. Các chỉ tiêu kinh doanh chính của Vietcombank như tổng tài sản, huy động vốn, vốn chủ sở hữu, tín dụng đều có mức tăng trưởng ấn tượng, lợi nhuận luôn ở mức cao trong hệ thống, Vietcombank cũng là ngân hàng duy nhất hạch toán nợ xấu về một sổ, không còn dư nợ xấu tại VAMC; cổ phiếu VCB luôn có mức  giá cao nhất Ngành, liên tục nằm trong tốp 3 doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn nhất thị trường.

Toàn cảnh Đại hội

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Vietcombank đã có nhiều nỗ lực hoàn thành tốt mục tiêu, tích cực vận động đoàn viên, người lao động ra sức thi đua góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Từ những kết quả đạt được trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn Vietcombank đánh giá kết quả hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ IV như sau: Các cấp công đoàn đã tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn Vietcombank, Nghị quyết Đại hội V Công đoàn NHVN và Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam đến đoàn viên và người lao động; Chủ động xây dựng chương trình hành động; Hoạt động trên các mặt công tác đạt kết quả cao như: Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động có nhiều tiến bộ và nhận được sự ủng hộ lớn từ Ban lãnh đạo Vietcombank; Công tác tuyên truyền, giáo dục được các cấp công đoàn quan tâm triển khai thực hiện; Phong trào công đoàn, phong trào thi đua được triển khai thống nhất toàn hệ thống đạt hiệu quả cao; Hoạt động nữ công hiệu quả, thực hiện tốt chế độ chính sách đối với lao động nữ; Công đoàn tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, bồi dưỡng, giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; Tham gia cùng với chuyên môn thực hiện nhiệm vụ xây dựng đơn vị, địa phương, tham gia tổ chức Hội nghị người lao động hàng năm; Hoạt động xã hội từ thiện đạt nhiều kết quả; Công đoàn đã tham gia cùng chuyên môn giải quyết tốt công tác an sinh xã hội, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Công tác chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ trẻ em Việt Nam, ủng hộ đồng bào bão lụt… được đông đảo đoàn viên, người lao động và các cấp công đoàn tích cực thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn NHVN phát biểu chỉ đạo

Nhiệm vụ chủ yếu của Công đoàn Vietcombank nhiệm kỳ 2018 – 2023 gồm các nội dung: Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động Vietcombank có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao và tác phong làm việc văn minh hiện đại; Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước; Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tập hợp và phát triển đoàn viên, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tổ chức công đoàn; Công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động; Công tác kiểm tra và hoạt động của UBKT; Công tác tài chính, hoạt động kinh tế công đoàn; Công tác an sinh xã hội…

 

Ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TƯ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT phát biểu chỉ đạo

Các chỉ tiêu cụ thể được đặt ra cho Công đoàn Vietcombank nhiệm kỳ 2018 – 2023: Đến năm 2020, Vietcombank trở thành ngân hàng số một tại Việt Nam, một trong 300 Tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất. Các chỉ tiêu cơ bản: Tổng tài sản ~ 60 tỷ USD; Vốn chủ sở hữu: 4,5 tỷ USD; Tốc độ tăng trưởng tổng tài sản, huy động vốn, tín dụng hàng năm: 15%-16%-17%; Lợi nhuận trước thuế năm 2020: 700 triệu USD (tăng trưởng bình quân ~18%/năm); Tỷ lệ nợ xấu: dưới 2%; Hệ số an toàn vốn (theo Basel II): ~ 9%; ROA: ~ 1%; ROE: ~ 13% - 15%; Được xếp hạng tín nhiệm (quốc tế) tốt nhất trong số các ngân hàng tại Việt Nam.

Ông Đào Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn báo cáo

Một số chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ: Chỉ tiêu thuộc trách nhiệm trực tiếp của tổ chức công đoàn: Kết nạp 100% người lao động đủ điều kiện vào tổ chức công đoàn; 85% công đoàn cơ sở đạt vững mạnh hàng năm; 100% cán bộ công đoàn chuyên trách và 85% cán bộ công đoàn kiêm nhiệm được đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ công đoàn; 90% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” hàng năm; Hằng năm, bình quân mỗi CĐCS giới thiệu ít nhất 2 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam; Thu tài chính công đoàn đạt 100% so với số phải thu kinh phí công đoàn và đoàn phí theo quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐVN.

Bà Phùng Nguyễn Hải Yến – Kế toán trưởng, Chủ tịch Công đoàn Vietcombank TSC báo cáo

Chỉ tiêu tổ chức công đoàn tham gia chỉ đạo, thực hiện: 85% CNVCLĐ đạt danh hiệu Lao động tiên tiến hàng năm; 100% các đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động hàng năm; 100% đơn vị tổ chức đối thoại với người lao động tại nơi làm việc; 100% Chi nhánh/Công ty trực thuộc có ban hành Quy chế dân chủ trong hoạt động cơ quan, đơn vị; 100% đơn vị có Quy chế phối hợp hoạt động với chuyên môn đồng cấp; 85% đoàn viên và người lao động được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động; Hàng năm có trên 90% số đoàn viên, người lao động được học tập, tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của tổ chức công đoàn.

Hội nghị lần thứ nhất BCH Công đoàn Vietcombank nhiệm kỳ 2018 - 2023

Đại hội đã theo dõi Phóng sự về hoạt động của Công đoàn Vietcombank nhiệm kỳ IV; Tham luận của Công đoàn Vietcombank Trụ sở chính.

Các đại biểu tặng hoa và chúc mừng Ban chấp hành Công đoàn Vietcombank nhiệm kỳ 2018 - 2023

Với thành tích đã đạt được, Công đoàn Vietcombank vinh dự đón nhận Cờ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng: “Đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích của đoàn viên và người lao động”.

Ban chấp hành Công đoàn Vietcombank nhiệm kỳ 2018 – 2023 ra mắt Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn NHVN đã đánh giá cao đối với sự phát triển trong hoạt động công đoàn của Vietcombank nhiệm kỳ qua, đặc biệt về các thành tích đạt được trong hoạt động kinh doanh, mang đến thu nhập bình quân ổn định, nâng cao mức sống của người lao động; các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên công đoàn và hoạt động an sinh xã hội được đẩy mạnh quan tâm. Với phương hướng hoạt động của Công đoàn NHVN trong 5 năm tới sẽ hướng trung tâm hoạt động là người lao động, chăm lo đến đời sống của đoàn viên công đoàn, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn NHVN đã bày tỏ niềm tin tưởng, Công đoàn Vietcombank sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ này cùng với Công đoàn NHVN.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội

Tại Đại hội, ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TƯ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT đã đánh giá: hoạt động của Công đoàn Vietcombank đã sát cánh cùng Ban Lãnh đạo trong công tác chỉ đạo điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động, trong đó đã dành sự quan tâm đặc biệt đến người lao động, đến đời sống của đoàn viên công đoàn thông qua việc triển khai được nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực, thể hiện sự sáng tạo trong công tác triển khai, gia tăng giá trị phúc lợi, gắn bó chặt chẽ người lao động  với công sở. Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành cũng bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, Công đoàn Vietcombank tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, thực hiện tốt các chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, triển khai hiệu quả công tác công đoàn tại Vietcombank, xây dựng đời sống công đoàn viên, người lao động Vietcombank ngày càng đoàn kết, gắn bó, tạo nên sức mạnh, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Trên tinh thần dân chủ, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn Vietcombank nhiệm kỳ 2018 – 2023 gồm 25 đồng chí. BCH cũng đã tiến hành Hội nghị lần thứ nhất bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch cùng các Ban chuyên đề trong nhiệm kỳ.

Nghị quyết Đại hội đã được 100% đại biểu nhất trí thông qua./.

VCB News

11/12/2017

 

Các tin tức khác